Quản lý cao huyết áp cùng các biến chứng đi kèm

Cao huyết áp thường không có triệu chứng và chỉ thoáng qua như dạo rực trong người, nóng mặt hoặc nôn nao sau đó là hết. Vì vậy, cách duy nhất để tìm hiểu xem bạn có bị huyết áp cao hay không là kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng việc đo huyết áp.

Cách xác định chỉ số cao huyết áp

Chỉ số huyết áp bình thường khi chỉ số đo được là 120/80.

Tiền của tăng huyết áp là: từ 120/80 đến 139/89. Tiền tăng huyết áp có nghĩa là bạn có khả năng bị huyết áp cao.

Khi huyết áp tăng cao âm thầm theo thời gian sau đó mà mỗi người ko phát hiện ra hoặc không có biện pháp hạn chế việc tăng huyết áp. Từ đó huyết áp chuyển sang giai đoạn theo mức độ sau:

Giai đoạn 1 được gọi là cao huyết áp khi chỉ số đo từ 140/90 đến 159/99

Huyết áp cao đến giai đoạn 2 chỉ số cho thấy huyết áp cao lên mức 160/100. Thậm chí cao hơn nữa => báo động mức nguy hiểm cần được giảm huyết áp cấp bách, bởi :

Cao huyết áp gây áp lực máu trong lòng động mạch máu khiến tim bơm máu nhiều hơn và tim phải làm việc quá sức, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim.

Thực phẩm giúp ổn định huyết áp

Vậy làm thế nào để có thể ngăn ngừa huyết áp cao?

Việc cần làm và dễ thực hiện bằng cách thay đổi lối sống và sinh hoạt hàng ngày
Sửa đổi lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự gia tăng nồng độ huyết áp và kiểm soát tốt hơn huyết áp cao bằng việc

  • Chế độ ăn uống xanh, sạch và lành để giúp kiểm soát huyết áp. Ăn thực phẩm ít muối và kali cao. Hạn chế tối đa việc hút thuốc lá và nước uống có cồn như bia rượu.
  • Kiểm soát cân nặng, bởi khi thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc thừa cân.
  • Tập luyện thể dục thể thao giúp giảm đi lượng mỡ thừa.

Cùng với những nỗ lực thay đổi lối sống hàng ngày, việc dùng thuốc không thể thiếu trong việc điều trị cao huyết áp. Để ngăn chặn huyết áp tăng lên bằng việc dùng thuốc huyết áp kết hợp với bảo vệ tim. Trước nguy cơ huyết áp cao dẫn đến nhồi máu cơ tim đồng thời làm giảm đáng kể các biến chứng tai biến, đột quỵ.