Hẹp van động mạch phổi

Van phổi nằm giữa buồng tim dưới bên phải (tâm thất phải) và động mạch phổi. Trường hợp hẹp van động mạch phổi là tình trạng biến dạng trên hoặc gần van phổi, khi bị hẹp van phổi làm chậm lưu lượng máu. Ở Người lớn thỉnh thoảng bị hẹp van phổi do biến chứng của một bệnh khác, nhưng chủ yếu, hẹp van phổi phát triển trước khi sinh thuộc dạng khuyết tật tim bẩm sinh.

Hẹp van động mạch phổi từ nhẹ và không có triệu chứng đến nặng. Hẹp phổi nhẹ thường không xấu đi theo thời gian, nhưng trường hợp vừa và nặng có thể xấu đi và cần phẫu thuật. May mắn thay, điều trị nói chung là rất thành công và hầu hết những người bị hẹp van phổi có thể mong đợi có được cuộc sống bình thường.

Triệu chứng gặp phải là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng hẹp van phổi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Những người bị hẹp phổi nhẹ thường không có triệu chứng. Những người bị hẹp ở mức độ có thể nhận thấy các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng hẹp van phổi có thể bao gồm:

  • Tiếng thổi tim – một âm thanh bất chợt nghe thấy khi kiểm tra bằng ống nghe, gây ra bởi dòng máu hỗn loạn
  • Mệt mỏi
  • Khó thở, đặc biệt là khi gắng sức
  • Đau ngực
  • Mất ý thức (ngất xỉu)
Biến chứng ngất xỉu ở hẹp động mạch phổi

Biến chứng có thể xảy ra khi bị hẹp động mạch phổi

Hẹp động mạch phổi có thể liên quan đến những điều sau đây:

  • Nhiễm trùng. Những người có vấn đề về van tim, chẳng hạn như hẹp phổi, có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn ở lớp lót bên trong của tim: viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cao hơn so với những người không có vấn đề về van tim.
  • Khó khăn bơm máu tim. Trong tình trạng hẹp động mạch phổi nặng, tâm thất phải của tim phải bơm mạnh hơn để ép máu vào động mạch phổi. Bơm tâm thất phải chống lại áp lực tăng làm cho thành cơ của tâm thất dày lên (hay còn gọi là phì đại tâm thất phải). Cuối cùng, trái tim trở nên cứng và có thể yếu đi.
  • Suy tim. Nếu tâm thất phải không thể bơm hiệu quả, suy tim sẽ phát triển. Điều này dẫn đến sưng chân và bụng và có thể gây ra mệt mỏi và khó thở.
  • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Những người bị hẹp động mạch phổi có nhiều khả năng có nhịp tim không đều. Trừ khi chứng hẹp là nghiêm trọng, nhịp tim không đều có liên quan đến hẹp động mạch phổi thường không đe dọa đến tính mạng.